Vài mẹo câu rô phi ao, hồ dịch vụ tự nhiên cho anh em cần

Đi câu mà móm là một chuyện không ai muốn? Ngồi cạnh bên có ông giật cá ầm ầm mà mình ngồi bên cũng khó có thể ngồi yên. Bài viết này sẽ chỉ ra cho anh em một vài mẹo câu cá rô phi ao, hồ dịch vụ đơn giản, bạn có thể áp dụng cho cả ao hồ tự nhiên. Đọc hết bài viết sau để rút ra kinh nghiệm anh em nhé!

Dưới đây là một vài mẹo câu rô phi ao hồ dịch vụ cho anh em cần thủ

Thời tiết thuận lợi

Thời điểm luôn là một yếu tố quan trọng khi làm bất cứ một công việc gì và với câu cá cũng vậy. Anh em có biết rằng khi trời mưa to, gió lớn, cá sẽ thường trốn tránh, anh em có thả mồi xuống nước chúng cũng không dám đi kiếm ăn đâu.

Còn vào những ngày nắng gắt, do ánh sáng chiếu gay gắt, nóng bức, cá cũng sẽ không ra tìm mồi. Thời điểm thuận lợi để chúng ta đi câu là mùa xuân, mùa xuân là lúc cá thường nổi lên mặt nước, vì thế nếu anh em đi câu vào lúc này, chắc chắn cá sẽ dễ dàng bị mắc câu.

Còn xét vào thời gian trong ngày, anh em hãy nhớ rằng vào thời điểm sáng sớm hoặc chiều mát đặc biệt là sau cơn mưa, trời hửng sáng, không khí mát mẻ chính là thời điểm tốt nhất để câu được nhiều cá.

Địa điểm câu “đắc địa”

Nếu anh em câu rô phi ở đồng thì nên chọn chỗ ngồi ngay cống lấy nước của đồng. Vì khi nước lên, cá theo con nước chảy qua cống, sẽ thật dễ dàng cho mình câu phải không nào?

Còn nếu câu ở sông thì nên ngồi ở những chỗ có bờ kè, bờ đá, cây cọc, bụi rậm. Vì cá thường tập trung nhiều ở những chỗ có vật cản đấy anh em nhé. Nếu câu cá ở biển thì nên đi vào ban đêm, buông cần ở những nơi có cọc đóng đáy, có rạn đá.

Đoán mặt nước

Mặt nước cũng là một tiêu chí để đánh giá xem nơi đó có nhiều cá, phù hợp cho anh em ngồi câu hay không. Theo kinh nghiệm của những người từng câu cá lâu năm thì mặt nước có gợn sóng, luôn sủi bong bóng sẽ có nhiều cá còn mặt nước có bóng người, bóng cần câu, cá sẽ sợ không ăn mồi.

Vì vậy khi đi câu anh em cũng nên chú ý nhìn mặt nước để có thể câu được nhiều cá anh em nhé.

Về mặt địa điểm câu rô phi: nếu câu ở sông thì anh em nên chọn cần dài khoảng từ 1,6m đến 3m.

Câu cá rô phi thì nên chọn cần trúc có độ dẻo cao bởi rô phi có trọng lượng không lớn, dao động 1-2 kg mà thôi.

Cần câu cá dù câu ở địa điểm hay loại cá thì đều phải thật nhạy, để khi cá vào ăn mồi, rung phao, ta có thể biết chính xác 100% khi nào cá đang nhấm thử, khi nào cá đã ngậm mồi, để có cú đóng chuẩn xác, dính cá.

Hiểu tập tính sinh sống của cá

Mỗi con người chúng ta ai cũng có tính cách, sở thích, sở trường riêng biệt và khác nhau, không ai giống ai cả. Và các loài cá cũng tương tự như vậy đấy, cá có nhiều loại cá, mỗi loại lại có những đặc tính khác nhau, có loài thì thích sống ở các vùng nước nông hay sâu, có loài thích sống ở những vùng nước trong vắt hay bùn cặn, có loài thì lại thích sống riêng lẻ hay theo bầy đàn, có loài thì có tập tính ăn mồi nhanh/chậm…

Vì vậy nếu biết được những điều này, chắc chắn việc lựa chọn cần câu, máy câu, mồi câu hay dây câu sẽ không còn là vấn đề khó khăn nữa phải không nào?

Phụ kiện đi kèm cần câu rô phi thích hợp

Phụ kiện đi kèm cần câu cũng phải phù hợp thì việc câu cá mới trở nên hiệu quả được.

Lưỡi câu: Chúng ta nên sử dụng lưỡi câu càng nhỏ càng tốt vì nhỏ sẽ có khả năng che dấu miếng mồi để có thể đánh lừa cá, cá sẽ nhanh cắn câu.

Phao câu cá: Có 2 loại phao thông dụng là phao mủ và phao xốp, nếu ai đi câu đêm thì phải có thêm phao đèn cột ở ngọn cần câu.

Dây câu rô phi thì nên dùng dây cước loại nhỏ. Nên chọn loại cước có độ dài phù hợp với chiều dài của cần

Mồi câu

Để việc câu cá có chất lượng thì chúng ta cần phải để ý đến mồi câu. Mồi câu đóng vai trò rất quan trọng trong việc câu được cá thành công hay không. Đừng tưởng chỉ có mồi ngon là đủ, mà mỗi loại cá, mỗi điểm câu lại có công thức làm mồi hoàn toàn khác nhau.

Về địa điểm câu rô phi: Thông thường khi tìm hiểu thì ta biết rằng mồi có 2 dạng là mồi tự nhiên và mồi tự chế biến. Nếu câu ở hồ, ao thì ta nên dùng mồi tự chế biến… còn nếu câu ở sông, câu đùng, câu biển thì nên dùng mồi thiên nhiên là tôm, trùn, dế, ốc…

Còn đối với cá sống ở sông, cách thức ăn mồi của chúng là theo kiểu cắn rỉa, vì thế anh em nên rút ra kinh nghiệm chọn món mồi thật dai để khi cá cắn miếng mồi sẽ không bị nát. Song bên cạnh đó, dù với loại cá nào hay ngồi câu ở địa điểm nào thì anh em cũng cần phải lựa chọn sao cho mồi của mình thật phong phú để có thể dễ dàng dẫn dụ mồi thành công.

Dưới đây là một số bài mồi câu cá rô phi hay ae cần thủ tham khảo

Cách giật cần

Không phải ai cũng biết cách giật cần khi câu cá, vì thế rất nhiều người khi cá đã cắn câu mà vẫn tuột mất con mồi. Chúng ta nên lưu ý về cách giật cần như sau:

– Hễ thấy phao chạy theo chiều nào thì ta giật cần theo chiều ngược lại là lưỡi câu sẽ ghim vào miệng cá.
– Hễ thấy phao chìm nhanh đột ngột thì không nên chần chừ, mà phải giật nhanh theo chiều thẳng đứng.

Nếu thấy phao bị kéo trượt một khoảng ngắn rồi ngưng, nếu giật cần cũng chỉ là cầu may vì con cá đó chỉ ngậm sơ miếng mồi rồi nhả.

Trên đây là một vài cách giúp cho việc câu cá của anh em trở nên hiệu quả nhất, mong rằng việc đi câu của anh em sẽ dễ dàng hơn, chất lượng hơn!

Bài viết liên quan