Hướng dẫn cân phao hố đấu trong câu đài

Phao hố đấu là gì?

Phao hố đấu có hình dạng đặc trưng là chân dài tăm ngắn, bầu phao có thể ngắn hoặc dài tùy vào mỗi loại; thích hợp câu cá nước sâu bất kể gặp gió to sóng lớn, hay dòng nước ngầm vẫn có thể sử dụng được. Bài viết này nhatkycanthu sẽ giúp các bạn hiểu rỏ hơn và cách cân phao hố đấu nhé!

Nguyên lý hoạt động

Nguyên lý hoạt động của phao hố đấu là lợi dụng khoảng cách giữa chân phao dài và đuôi phao ngắn để đạt được mục đích tự nổi mà không cần chì.

Đây là nguyên nhân vì sao chiều dài phổ biến của phao câu hố đấu luôn vượt quá 50cm.

Chia sẻ: bài mồi câu cá trôi hiệu quả

Ưu điểm của phao câu hố đấu

Trong trường hợp trục câu có chiều dài bằng nhau, việc sử dụng phao thường sẽ làm cho dây trục bên dưới phao dựng đứng lên, mà phao hố đấu sẽ cải thiện được vấn đề này, khiến cho dây trục và đáy nước hình thành một nghiêng 45 độ, từ đó có thể câu đến vị trí xa hơn so với các loại phao câu thông thường khác.

Khi câu thủ lựa chọn sử dụng phao hố đấu cần lưu ý đến một số đặc điểm như:

Dây trục bắt buộc phải có size đủ lớn, để tránh tình trạng bị đứt dây khi cá đã cắn câu

Cách câu này chỉ thích hợp cho những loại cá cũ, cá nhát mồi, cá bể nhát mồi trong các hồ câu dịch vụ

Cách câu này sẽ làm cho ổ câu sẽ ngày càng xa, thế cho nên hồ câu cá chép dịch vụ ở miền bắc Trung Quốc càng ngày càng ít người đến câu, nhưng những vấn đề này không ảnh hưởng nhiều đến việc câu cá trắm đen.

Nên sử dụng phao 3 nấc hay 5 nấc khi sử dụng phao câu hố đấu?

Ắt hẳn nhiều anh em cần thủ cũng khá quan tâm đến yếu tố “liệu có điểm khác nhau nào giữa phao hố đấu 3 nấc, 5 nấc và 7 nấc hay không? Và nên sử dụng phao 3 nấc hay 5 nấc khi câu Trắm đen?

Phao 3 nấc hẳn là loại phao quen thuộc của nhiều cần thủ nhưng nó đã không còn phù hợp khi sử dụng để câu cá trắm đen, bởi:

Chiều dài không vượt quá 10cm (thường khoảng 5 – 8cm), mà phao hố đấu thì rất nhạy, như vậy sẽ gây ra sự bất lợi nhất khi câu cá trắm đen: khi cá trắm đen bị trượt và chạm vào dây thì với tăm phao ngắn như vậy sẽ dễ dàng tạo ra tín hiệu giả khi câu

Do đó, để khắc phục được điểm hạn chế của loại chân phao 3 nấc, người đi câu đã sửa thành phao 5 nấc và 7 nấc, vì chiều dài tăm phao của hai loại này đều gần được 20cm.

So sánh điểm khác nhau giữa phao 5 nấc và 7 nấc

So sánh giữa phao 5 nấc và 7 nấc thì ta thấy đối với phao 5 nấc, khoảng cách giữa các nấc tương đối dài, còn khoảng cách giữa các nấc của phao 7 nấc thì ngắn hơn, nên phao 5 nấc sẽ thích hợp hơn, vì khoảng cách giữa các nấc càng dài càng dễ nhìn phao, nhưng khoảng cách giữa các nấc của phao 7 nấc hơi ngắn nên giữa hai nấc dễ bị nhầm lẫn với nhau.

Để đảm bảo câu được cá, người chơi nên đợi 5 nấc đều thụt rồi mới giật cần sẽ chắc đóng cá vào miệng hơn so với phao 3 nấc. Nếu là phao 3 nấc, khi phao thụt 3 là đã mất phao, có thể sẽ dính tín hiệu ảo, đây là điểm khác nhau giữa phao 3 nấc và 5 nấc.

Hướng dẫn sử dụng phao hố đấu hiệu quả

Phương pháp cân chỉ chạy

Ở phương pháp cân chỉ chạy này, người câu cá cần làm theo các bước sau:

 • Bước 1: Dùng phao thường, tháo lưỡi để đo đáy bằng chì
 • Bước 2: Kéo hạt chặn chì sao cho khoảng cách giữa chúng khoảng 20cm
 • Bước 3: Mọc lưỡi và mồi câu vào để câu.

Lúc này, dây câu sẽ nghiêng 1 góc 45 độ với đáy và đạt điểm câu hoàn chỉnh để câu cá.

Phương pháp câu thẻo đôi với chì chạy

 • Bước 1: Sử dụng thẻo đôi dài khoảng 2m, 2 lưỡi cách nhau khoảng 40cm
 • Bước 2: Chì được treo ở lưỡi dài hơn, nặng từ 5-8 gram, hạt chặn phía dưới chì cách lưỡi dưới 3-5cm và khoảng cách giữa 2 hạt chặn chì là 10-20cm
 • Bước 3: Kéo phao đến độ câu từ 1-1.5 lần mực nước
 • Bước 4: Ném mồi ra, sau khi mồi rơi xuống đáy thì kéo cần nhẹ vào khoảng 20cm cho dây câu thẳng.

Phương pháp câu không dùng chì

 • Bước 1: Không sử dụng chì, câu thẻo đôi
 • Bước 2: Kéo phao đến vị trí trục sao cho chiều dài bằng từ 1.5-2 lần mực nước đang câu
 • Bước 3: Ném mồi chính xác, sau khi bán có đáy hãy chú ý để tránh bị lệch ổ
 • Bước 4: Nếu số nấc tăng trên phao không cao hoặc bị chìm dưới nước, hãy kéo phao lên cho dễ nhìn hơn.

Vậy là bên trên chúng tôi đã chia sẻ đến các bạn thông tin về phao hố đấu, Phao hố đấu là loại phao phù hợp để câu nhiều loại cá khác nhau, có thể dùng câu ngày đêm bởi tính năng tự cân rất tiện lợi và hữu ích. Chúc anh em có những buổi câu thành công.

Có thể bạn quan tâm: Kinh nghiệm câu cá sông hiệu quả

Bài viết liên quan