Cách lựa thời tiết câu trắm cỏ và trắm đen hiệu quả nhất

Blog nhật ký cần thủ xin chào quý ae đồng môn, trắm cỏ và trắm đen là một trong những loài cá nước ngọt được anh em hay đi câu giải trí. Để “chống móm” ngoài các yếu tố về mồi câu, chọn địa điểm,… thì chọn thời tiết để đi câu cá trắm là điều hết sức quan trọng.

Nắm được tập tính của từng loài mà có những sự điều chỉnh phù hợp khiến buổi đi câu thắng lợi ngoài sức tưởng tượng. Bài viết này là kinh nghiệm đi câu nhiều nay của nhật ký cần thủ và tập hợp những kinh nghiệm câu cá lâu năm của những cần thủ gạo cội. ae cần thủ tham khảo nhé.

Cách lựa thời tiết câu trắm cỏ và trắm đen hiệu quả nhất

Trước tiên là mùa đi câu

Thông thường mùa câu cá đối với các loại cá nước ngọt như chép, trắm, trôi, chim, mè, cá lăng, cá tra là từ giữa mùa hè cho đến mùa đông. Cá trắm đen và trắm cỏ cũng như vậy. Trong hai mùa này cá ăn mạnh nhất đặc biệt là cá cái để chuẩn bị cho mùa sinh sản.

Ngoài ra mùa thu và mùa đông thời tiết ít thay đổi quá mạnh. cá sẽ ăn và ăn đều còn đối với mùa hè  cá vẫn ăn mạnh nhưng không đều, một phần tùy thuộc vào thời tiết và một phần phụ thuộc vào nhiệt độ nước trong ngày.

Vào mùa xuân, anh em nên câu vào những ngày ấm trời, không quá nóng bức và cũng không quá lạnh. khung giờ đi câu hợp lý nhất buổi sáng từ 8 giờ sáng đến 11h, khi này nhiệt độ nước đã ấm hơn bình thường. Buổi chiều và buổi tối từ 2 giờ chiều anh em câu vào thời điểm nào cũng được.

Vào mùa hè

Buổi sáng câu từ 6 giờ đến khoảng 10 giờ 30, vào buổi trưa mặt trời chiếu nên nhiệt độ nước tăng, cá có xu hướng ẩn nấp và lười ăn. Buổi chiều cho đến tối có thể câu từ 3-4 giờ chiều cho đến tận sáng hôm sau.

Vào mùa thu

Buổi sáng không nên đi câu, sớm nhất vào mùa thu nên đi câu từ 10h sáng cho đến khoảng 9 giờ tối. Các thời gian khác nước lạnh nên cá không hoạt động nhiều. Ngoài ra câu cá mùa thu nên dùng loại mồi cỡ lớn vì mùa này rất thuận lợi để câu cá cụ.

Vào mua đông

Câu cá vào mùa đông không quá khác so với mùa thu, thường nên đi câu vào những ngày ấm trời, mồi câu cá và mục tiêu nên câu các loại cá to vì tỷ lệ lên cá to của hai mùa này là cao hơn những mùa khác. Ngoài ra trước khi đi câu cũng nên chú ý đến thời tiết để chuẩn bị đi câu, thường những kiểu thời tiết nên tránh đi câu đó là: Những ngày trong bão, bão chưa dứt, mưa to dầm dề, nắng cực to.

Những ngày thời tiết câu cá trắm nhạy hơn đó là những ngày mát mẻ vào mùa hè, hoặc ngày ấm trời vào mùa thu hoặc mùa đông, ngày mưa to nhưng ngắn và theo cơn vào mùa hè, thường những cơn mưa to diễn ra trong khoảng một tiếng, mưa tạnh là đã có thể xách cần đi câu, trước bão 4-5 ngày hoặc sau khi bão đi 4-5 ngày.

Tiếp đến là địa điểm câu

Đây cũng là một điểm quan trọng đáng lưu ý. Không ít anh em cùng câu một hồ, người bên cạnh giật cá liên tục còn mình thì ngồi im cả buổi trời, người ta nó vị trí câu là nơi thiên thời địa lợi nhân hòa không hề sai. Trước hết khi câu trắm cỏ hay trắm đen cần chọn góc hồ, nơi nước sâu, mặt nước yên tĩnh sẽ là nơi trú ngụ của cá, đặc biệt là cá to. Nên chọn những nơi kín gió, có tường che chắn càng tốt hoặc cỏ rậm, nước ở khu vực này sẽ ấm hơn những nơi khác.

Về chọn địa điểm thả câu

Đặc biệt là thả lục gần như là điều kiện quyết định buổi câu hôm đó sẽ lên cá hay móm. Thêm nữa cá trắm còn có quy luật bỏ ăn, thường nó sẽ ăn no một ngày và bỏ ăn một ngày, vì vậy không nên câu một chỗ cho hai ngày liên tiếp nếu ngày đó anh em câu lên cá, còn nếu hôm đó câu không được hôm sau vác cần quay lại đảm bảo có các xách về.

Trên đây là những kinh nghiệm về chọn thời tiết và thời điểm câu cá trắm mà Nhật ký cần thủ sưu tầm từ anh em câu cá lâu năm. Rất mong nhận được những chia sẻ thêm từ mọi người, những người đam mê câu cá để mọi người cùng tham khảo.

Bài viết liên quan